การเตรียมพื้น สำหรับติดตั้งไม้ลามิเนต

มีคำถามจากลูกค้ามากมายถามเข้ามานะครับว่า จะต้องเตรียมพื้นอย่างไรให้เหมาะสมกับการติดตั้งพื้นไม้ลามิเนต หรือพื้นเดิมเป็นวัสดุพรม กระเบื้อง กระเบื้องยาง หรือ แม้กระทั่งไม้จริง เรา สามารถติดตั้งทับไปเลยได้หรือไม่ วันนี้ดับเบิลฟลอร์ จะมาไขข้อข้องใจให้นะครับ

เราทำความรู้จักกับหน้าตาพื้นไม้ลามิเนตก่อนนะครับ พื้นไม้ลามิเนต ที่ผลิตออกจากโรงงาน จะเป็นแผ่นเรียบ มีความยาวต่อแผ่นค่อนข้างยาว โดยความยาวจะอยู่ที่ประมาณ 0.80 เมตร ถึง 1.20 เมตร ดังนั้น พื้นที่ที่เหมาะสมกับการติดตั้งพื้นไม้ลามิเนต คือพื้นที่เรียบได้ระดับ ไม่โก่ง และ ไม่เป็นแอ่ง หากพื้นเป็นแอ่ง หรือ นูน เมื่อปูลามิเนตทับแล้ว จะทำให้เกิดความยวบยาบได้

laminate-00

การเตรียมพื้นก่อนติดตั้งพื้นไม้ลามิเนต

เรามาดูกันนะครับ ว่าพื้นไม้ลามิเนตสามารถติดตั้งบนพื้นผิวอะไรได้บ้าง

1.หากพื้นเดิมเป็นพื้นปูน

พื้นที่ที่จะติดตั้งพื้นไม้ลามิเนต หากเป็นพื้นปูนจะต้องปรับพื้นปูนให้ เรียบได้ระดับ โดยการขัดหยาบ ไม่จำเป็นต้องขัดมัน ครับ ดังนั้นสำหรับบ้านที่สร้างใหม่ หรือ ส่วนต่อเติมพื้นบ้านที่จะเทปูน ลูกค้าสามารถติดตั้งพื้นไม้ลามิเนตบนพื้นปูนขัดหยาบที่ได้ระดับแล้ว ได้เลยครับ

2. หากพื้นเดิมเป็นพรม

จะต้องรื้อพรมออกก่อนการติดตั้ง และกำจัดกาวที่ยึดพรมกับพื้นออกให้หมด เพื่อให้พื้นได้พื้นที่ได้ระดับมากที่สุด เหมาะกับการติดตั้ง พื้นไม้ลามิเนต ลูกค้ามักถามอยู่เสมอว่า เราสามารถติดตั้งลามิเนตบนพรมได้หรือไม่ คำตอบคือ ไม่ได้ครับ สาเหตุที่เราไม่สามารถติดตั้งพื้นไม้ลามิเนตบนพรมได้ ก็เนื่องจาก ตัววัสดุพรมเองมีขนที่หนา เวลาเดินจะรู้สึกยวบๆ ดังนั้นหากติดตั้งไม้ลามิเนตบนพรม ก็จะทำให้พื้นยวบๆเช่นกันครับ

3. หากพื้นเดิมเป็นกระเบื้อง

กรณีที่พื้นเดิมเป็นกระเบื้อง ต้องอยู่ในสภาพที่ดีอยู่ ไม่หลุดร่อน เราสามารถติดตั้งลามิเนต บนกระเบื้อง หรือ กระเบื้องแกรนิตได้ทันที แต่หาก หากมีการหลุดร่อนควรดำเนินการปรับให้เท่าพื้นที่เดิมก่อน ค่อยติดตั้งลามิเนตทับครับ

4. หากพื้นเดิมเป็นกระเบื้องยาง

ถ้าพื้นเดิมเป็นกระเบื้องยาง ต้องมีสภาพที่ดี ไม่หลุดร่อน เสียหาย เราสามารถติดตั้งพื้นไม้ลามิเนต บนกระเบื้องยางได้ทันที แต่หากพื้นกระเบื้องยางเดิมหลุดร่อน ควรรื้อพื้นกระเบื้องยางเดิมออกก่อน เพื่อให้ได้พื้นที่เรียบได้ระดับมากที่สุด ก่อนทำการติดตั้งลามิเนต ครับ

5. หากพื้นเดิมเป็นพื้นที่ไม้ปาร์เก้ หรือ ไม้จริง

กรณีนี้ เราจำเป็นจะต้องพิจารณาเรื่องปลวก หากไม่มีปลวก และ พื้นไม้ปาร์เก้ ไม่หลุดร่อน สามารถติดตั้งลามิเนตทับพื้นไม้เดิมได้ทันที โดย หลังจากติดตั้งพื้นไม้ลามิเนตทับพื้นปาร์เก้ หรือ พื้นไม้จริง หรือ พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ เดิมไปแล้ว จะไม่ทำความเสียหายให้กับพื้นไม้เดิมเลย เนื่องจากพื้นไม้ลามิเนตนั้น ติดตั้งด้วยระบบลอยตัว และ ระบบการเข้าลิ้น (คลิกล็อค) โดยมีฟิล์มโฟมรองพื้นรองใต้พื้นไม้ลามิเนตอยู่อีกชั้นหนึ่ง ดังนั้น หากในอนาคตลูกค้าต้องการรื้อพื้นไม้ลามิเนตออก พื้นไม้ที่อยู่ข้างล่างก็ยังคงสภาพดีอยู่ครับ

นอกจาก พื้นไม้ลามิเนต จะติดตั้งได้ง่ายแล้ว การเตรียมพื้นสำหรับติดตั้งยังไม่ยุ่งยากอีกด้วย อีกทั้ง พื้นไม้ลามิเนตมีความสวยงามมาก และ มีหลากหลายลายไม้ให้เลือก และมีความคงทนสูง ดังนั้นจึงทำให้ลามิเนตเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน ทั้งบ้านเดี่ยว คอนโด ห้างสรรพสินค้า และ โรงงานอุตสหกรรม ครับ

บทความเขียนโดย บริษัท ดับเบิลฟลอร์ จำกัด (ผู้เชี่ยวชาญด้านพื้นไม้)