การทำความสะอาดพื้นไม้ลามิเนต

วิธีการดูแลรักษา และ การทำความสะอาดพื้นไม้ลามิเนต

  1. การทำความสะอาดกำจัดฝุ่น สามารถใช้ไม้กวาด หรือ เครื่องดูดฝุ่น กำจัดฝุ่น และเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าสะอาดชุบน้ำเปล่า หรือ น้ำผสมน้ำยาทำความสะอาดเพียงเล็กน้อย เช็ดถู ทำความสะอาด ควรใช้ไม้ถูพื้นชุบน้ำเปล่าบิดหมาดๆ ห้ามใช้ไม้ถูพื้นที่ชุ่มน้ำโดยเด็ดขาด
  2. ห้ามทำความสะอาดพื้นด้วยผงซักฟอก
  3. หากพื้นไม้เป็นรอยเปื้อนจากสารเคมีต่างๆ เช่น น้ำยาล้างเล็บ ก็สามารถใช้น้ำมันสนเช็ดถูกคราบสกปรกออกได้ โดยหลังจากเช็ดคราบออกแล้ว ควรใช้น้ำสะอาดเช็ดถูซ้ำอีกครั้ง
  4. หากพื้นไม้ลามิเนต เกิดรอยคราบจากบูหรี่ เช่น ก้นบุหรี่ หรือขี้บุหรี่ ให้ปัดกวาดทำความสะอาดและใช้น้ำมันสนเช็ดถูกคราบ เช่นเดียวกับการเปื้อนสารเคมี หลังจากนั้นให้ชุบน้ำทำความสะอาดซ้ำอีกที เพราะรอยคราบที่เกิดไม่ใช่รอยเผาไหม้ แต่เป็นคราบนิโคติน ซึ่งสามารถเช็ดออกได้
  5. หากมีการเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ หรือชิ้นส่วนที่เป็นเหล็กแหลมคม ควรหาผ้ามารองพื้นระหว่างการเคลื่อนย้าย เพื่อป้องกันรอยขีดขวน ไม่พึงประสงค์จากการเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์
  6. ถ้ามีน้ำหกลงบนพื้นไม้ลามิเนต ควรรีบเช็ดให้แห้งทันที เพราะถ้าทิ้งไว้นานน้ำอาจซึมเข้าที่รอยต่อระหว่างแผ่นทำให้เกิดความเสียหายได้ และไม่ควรปล่อยให้น้ำท่วมพื้นไม้เป็นเวลานาน เพราะน้ำจะซึมลงสู่เนื้อไม้ และจะทำให้พื้นไม้ลามิเนตบวม เสียหาย และไม่สวยงาม
  7. ไม่ควรให้ไม้พื้นลามิเนตโดนฝนสาด หรือมีน้ำเจิ่งนองบนพื้น เช่นน้ำจากเครื่องปรับอากาศ เนื่องจากความชื้นจะทำให้ไม้พื้นลามิเนตขึ้นตะเข็บ หรือเกิดบวมขึ้นได้
  8. ไม่ควรใช้ผ้าเช็ดเท้า ที่เป็นวัสดุแข็ง มีคม อาจจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนบนพื้นได้ ควรใช้ผ้าเช็ดเท้าชนิดที่เป็นสักหลาด
  9. การใส่รองเท้าเดินบนไม้พื้นลามิเนต ควรหลีกเลี่ยงรองเท้าที่มีส้นตะปู หรือรองเท้ากอล์ฟเพราะอาจจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนได้

บริษัท ดับเบิลฟลอร์ จำกัด