พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ คืออะไร

Engineering Wood พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ คืออะไร?

พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ หรือ Engineered Wood Flooring คือไม้ที่ทำการปรับคุณสมบัติทางวิทยาศาสตร์ให้มีความเหมาะสมมากที่สุดทั้งทางด้านความคงทน และ ความสวยงาม จนไม่รู้ถึงความแตกต่างระหว่างไม้จริง (Solid Wood Flooring) กับไม้เอ็นจิเนียร์ เมื่อติดตั้งออกมา เนื่องจากผิวหน้าของไม้เอ็นจิเนียร์ก็คือไม้จริงนั่นเองพื้นไม้เอ็นจิเนียร์ หรือ Engineered Wood Flooring ประกอบไปด้วยส่วนประกอบสำคัญหลัก 3 ชั้นด้วยกัน ได้แก่

  1. ชั้นผิวหน้าไม้จริง ความหนา 3 มิลลิเมตร โดยทางโรงงานของดับเบิลฟลอร์ มีการนำเข้าชุงไม้หลากหลายชนิด ตามแหล่งประเทศที่ปลูก เพื่อนำมาฝานเป็นผิวหน้าไม้ให้ลูกค้าเลือกสรรค์ ตัวอย่างเช่น ไม้โอ้ค ไม้แอช ไม้บีช ไม้มะค่า ไม้สักแอฟริกา ไม้เมอเบาว์ ไม้เมเปิ้ล ไม้วอลนัท และ อื่นๆ อีกมากมาย
  2. ใส้ไม้ชั้นกลาง วัสดุที่เรานำมาทำเป็นไส้ไม้ชั้นกลาง คือ ไม้จริง ประเภทไม้ยางพารา ที่เรานำมาฝานเป็นชิ้นเล็กๆ และนำมาเรียงตัว 90 องศา กับผิวหน้าไม้จริง และเว้นช่องไฟเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับพื้นไม้ และ ให้มีอากาศได้ถ่ายเท จึงทำให้พื้นไม้มีการยืดหดขยานตัวต่ำ เมื่อเทียบกับไส้ไม้อัดทั่วไปตามท้องตลาด
  3. ผิวไม้ชั้นล่างสุด เป็นวัสดุไม้ยางพาราเต็มแผ่น นำมาประกบหลังพื้นไม้ เป็นชั้นล่างสุด เพื่อสร้างความสมดุล และ เพิ่มความแข็งแรงให้กัยพื้นไม้เอ็นจิเนียร์

นอกจากนี้กรรมวิธีการผลิตพื้นไม้เอ็นจิเนียร์ของเรา ยังประกอบไปด้วยกระบวนการต่างๆ อีกมากมาย เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับผิวหน้าไม้ ตัวอย่างเช่นกระบวนการอบไม้ และพ่นกันปลวกและมอด กระบวนการเคลือบผิวหน้าด้วยยูวี จากโรงงาน หรือ กระบวนการ ย้อมสี ปัดเสี้ยนไม้ให้ได้ความสวยงาม เป็นไปตามความต้องการของลูกค้าเป็นต้น

พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ราคาแพงไหม ?

ไม้จริง หรือ Solid Wood Flooring นอกจากจะมีราคาสูงแล้ว ยังมีค่าติดตั้งที่แพงกว่า อีกทั้งระยะเวลาการติดตั้ง ใช้ระยะเวลานานเป็นเดือน เนื่องจากต้องขัด และ ทำสีหลังติดตั้งเสร็จ ทำให้มีค่าใช้จ่ายสูงกว่า แต่ไม้เอ็นจิเนียร์นั้น ราคาการติดตั้งไม่แพง เมื่อเทียบกับไม้จริง เนื่องจากเราได้ทำการเคลือบผิวหน้าพื้นไม้เอ็นจิเนียร์ โดย ผ่านเครื่อง UV มาจากโรงงานแล้ว พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ จึงสามารถใช้งานได้เลยหลังติดตั้งเสร็จ โดยเฉลี่ยทีมงานของดับเบิลฟลอร์ สามารถติดตั้งได้ประมาณ 100 ตารางเมตร ต่อวัน ต่อ ทีม

ไม้เอ็นจิเนียร์สามารถซื้อได้ที่ไหน ?

ลูกค้าสามารถหาซื้อไม้เอ็นจิเนียร์ได้ที่ บริษัท ดับเบิลฟลอร์ จำกัด โดยโชว์รูมของเรา ตั้งอยู่ริมถนนสุขุมวิท ระหว่างซอยสุขุมวิท 74 และ สุขุมวิท 72 ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า BTS แบริ่ง

เราคือผู้จำหน่ายไม้เอ็นจิเนียร์ ที่กล้าพูดได้ว่ามีสินค้าที่คัดมาจากแหล่งผลิตชั้นเยี่ยมในโลก โดยไม้แต่ละชนิดจะมาจากแหล่งที่ปลูกพันธ์ไม้นั้นๆโดยเฉพาะ และเรายังมีบริการติดตั้งด้วยทีมช่างมืออาชีพที่มีประสบการณ์สูง นอกจากนี้เรายังสามารถผลิตไม้เอ็นจิเนียร์ได้หลากหลายรูปแบบ เช่น ไม้เอ็นจิเนียร์สำหรับติดตั้งลายก้างปลา และ ไม้เอ็นจิเนียร์ตัดหัวแหลมสำหรับติดตั้งลายธนู เป็นต้น

เช็คแบบและราคาของพื้นไม้เอ็นจิเนียร์

พื้นไม้เอ็นจิเนียร์เหมาะกับการติดตั้งบริเวณใด?

พื้นไม้เอ็นจิเนียร์  (Engineered Woof Flooring) ก็เหมือน พื้นไม้จริง (Solid Wood Flooring) กล่าวคือ เป็นวัสดุตกแต่งภายในบ้าน ไม่เหมาะสมสำหรับการติดตั้งนอกบ้าน และ พื้นห้องที่เหมาะสมสำหรับติดตั้งพื้นไม้เอ็นจิเนียร์ จึงควรเป็นห้องที่ไม่มีนำ้ และ ความชื้นเข้าถึงได้ ตัวอย่างห้องต่างๆที่นิยมติดตั้งพื้นไม้เอ็นจิเนียร์ เช่น ห้องนอน ห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น ห้องออกกำลังกาย เหมาะสมกับทั้งงานบ้าน โรงแรม และ คอนโดมิเนียม โดยเฉพาะคอนโดที่ต้องการตกแต่งห้องให้สวยงาม น่าอยู่ และ มีกลิ่นอายของพื้นไม้จริง ที่มีลวดลายตามธรรมชาติ และ สีที่เข้มอ่อน ของไม้สลับกันไป อย่างน่าค้นหา จะเห็นได้ว่า ตามคอนโดส่วนใหญ่ มักเลือกใช้พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ ในห้องส่วนกลาง เช่น ห้องสมุด ห้องโถง ห้องกิจกรรม หรือ แม้กระทั่งห้อง ฟิตเนส โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคอนโดมิเนียมระดับบน ยังเลือกใช้พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ เพื่อนำมาตกแต่งพื้นให้สวยงาม ดูดีมีราคา เหมาะกับคอนโดแบบลักชัวรี่ อีกด้วยครับ เมื่อเราเดินเข้าไปในห้องที่ติดตั้งด้วยพื้นไม้จริง หรือ พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ จะรู้สึกได้ถึงความแตกต่างที่เด่นชัด ที่สามารถรับรู้ได้คือ กลิ่นของไม้ที่มีความหอมอันเป็นลักษณะเด่นของไม้ชนิดนั้นๆเป็นไปตามธรรมชาติ รวมถึง ลวดลาย และ สีของไม้ที่ ธรรมชาติให้มา แบบที่วัสดุสังเคราะห์อื่นๆต้องการลอกเลียนแบบ แต่ก็ไม่สามารถทำได้

นอกจากนี้แล้ว ห้างร้านต่างๆในห้างสรรพสินค้ายังนิยมเลือกใช้พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ผิวหน้าไม้โอ้ค มาประดับตกแต่งพื้น ให้ร้านดูสวยงาม น่าเยี่ยมชม เนื่องจากพื้นไม้โอ้คเป็นไม้ที่มีเอกลักษณ์ของตัวเองอย่างชัดเจน คือ มีลายเสี้ยน และ ลายภูเขาที่สวยงาม และ ยังมีสีเหลืองเข้มและสีเหลืองอ่อน สลับกันไปอย่างเป็นธรรมชาติ นอกจากนั้น อีกสาเหตุหนึ่ง ที่ไม้โอ้คนิยมใช้มากเนื่องจาก สามารถย้อมสีได้ต่างๆกันไป โดยตัวอย่างไม้ที่ ดับเบิลฟลอร์ ย้อมสีไม้โอ้ค เช่น

ร้าน ALDO ทั่วประเทศ (พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ ผิวหน้าไม้โอ้ค ย้อมสี ปัดเสี้ยน)

IMG_1096

ร้าน Lacoste ทั้วประเทศ (พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ ย้อมสี ปัดเสี้ยน)

IMG_4323

ร้านอาหาร Nabezo (พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ ผิวหน้าไม้โอ้ค ย้อมสีสัก)

ร้าน Muji ที่ ZEN @Central World

Regus พระโขนง

Regus บางนา

ร้าน Givenchy ที่ สยามพารากอน (พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ ผิวหน้าไม้โอ้คย้อมสี สำหรับติดตั้งลายก้างปลา)

IMG_4784

ร้าน Suvimol ที่ สยามพารากอน (พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ ผิวน้าไม้โอ้ค ปัดเสี้ยนลึก และ ย้อมสีขาว สำหรับติดตั้ง ลายก้างปลา)

IMG_8274

ร้าน Lancôme

ท่านสามารถ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ 02-398-6896, 02-398-2228

เช็คแบบและราคาของพื้นไม้เอ็นจิเนียร์