ไม้โอ้ค (Oak Wood) เป็นไม้ที่นิยมนำมาย้อมสีต่างๆ เนื่องจากเป็นไม้ที่มีลายไม้ เป็นลายภูเขา สลับกับลายเสี้ยนอย่างสวยงาม สามารถนำมาย้อมสีได้หลากหลายสีต่างๆกันตั้งแต่ สีขาว White Wash จนไปถึงสีเทา หรือ สีดำสนิท ตัวอย่างงาน Givenchy Shop ที่ Siam Paragon เป็นการนำไม้โอ้คมาย้อมสีออกเทาอมเขียวเล็กน้อย และ ปัดเสี้ยนไม้ให้มีความลึกอย่างพอดี นอกจากนั้นเรายังนำไม้มาตีรางลิ้นซ้ายและ ขวาสลับกัน เพื่อให้สามารถติดตั้งพื้นไม้เอ็นจิเนียร์นี้ได้ในลักษณะลายก้างปลา หรือ ลายสลับฟันปลา (Herringbone) เหมาะสมกับภาพลักษณ์ของร้านที่มีเอกลักษ์ความหรูหรา และ สวยงาม อย่างน่าหลงไหล

ปัจจุบันนี้ การติดตั้งพื้นไม้ลายก้างปลา หรือ ลายสลับฟันปลา เป็นที่นิยมอย่างมาก เนื่องจากพื้นไม้ลายก้างปลา ให้ความสวยงาม โดดเด่น ไม่เหมือนใคร สามารถติดตั้งได้ทั้งงานห้างสรรพสินค้า และ งานบ้าน โดยวัสดุปูพื้นในปัจจุบัน มีอยู่ไม่กี่ชนิด ที่สามารถนำมาติดตั้งลายก้างปลาได้ ตัวอย่างเช่น กระเบื้อง กระเบื้องยางลายไม้แบบบางติดตั้งด้วยกาว และ พื้นไม้เอ็นจิเนียร์แบบก้างปลาติดตั้งด้วยการเข้าลิ้น การเลือกวัสดุติดตั้งพื้น เพื่อนำมาติดตั้งลายก้างปลานั้น ควรจะคำนึงถึงความเหมาะสม และ ความแข็งแรงทนทานด้วย

วัสดุพื้นไม้เอ็นจิเนียร์ ทั่วไปตามท้องตลาด เป็นวัสดุที่ผลิตมาเพื่อติดตั้งแบบแนวยาวธรรมดา ไม่เหมาะสมกับการติดตั้งแบบลายก้างปลา เนื่องจากลิ้นไม้ของพื้นไม้เอ็นจิเนียร์แบบปกติ จะอยู่ฝั่งเดียวกันทุกแผ่น จึงไม่สามารถนำมาติดตั้งแบบลายก้างปลาได้ หรือหากนำมาติดตั้ง ก็จะไม่แข็งแรง

แต่ โรงงานของเรา สามารถผลิต พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ สำหรับติดตั้งลายก้างปลาได้ โดยเราจะตีรางลิ้นไม้ แบบให้อยู่ทางด้านซ้ายครึ่งหนึ่งของพื้นที่ที่จะติดต้ัง และสลับฝั่งกันสำหรับที่เหลือ เมื่อนำมาติดตั้งแบบลายก้างปลา ก็จะได้พื้นไม้ที่สวยงามอย่างผลงานของเราที่ร้าน Givenchy Shop ที่ Siam Paragon นี้ครับ

IMG_4506
Herringbone Oak at Givenchy Shop, Siam Paragon
IMG_4784
Herringbone Oak at Givenchy Shop, Siam Paragon
IMG_4783
Herringbone Oak at Givenchy Shop, Siam Paragon